Máy giặt không vắt nguyên nhân và giải pháp

Cuộc sống ngày nay bận rộn đôi khi chúng ta làm rất nhiều việc, thậm chí có những bữa ăn trôi qua thật vội vàng mà bạn chẳng cảm nhận được mùi vị gì. Cho đến những công việc nhà dồn dập tưởng chừng đơn giản mà lại phức tạp. Vì vậy mà người nội trợ rất cần nhiều trợ thủ để giúp mình làm việc nhà và trợ thủ đắc lực nhất là máy giặt. Máy giặt không những giúp bạn làm sạch quần áo mà còn giúp cuộc sống bạn trở nên thoái mái có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không ít người nội trợ gặp phải tình trạng máy giặt không vắt được. Hiểu rõ tâm lý của mọi người Chamnha.com sẽ chia sẻ tới bạn những nguyên nhân và cách phục máy giặt không vắt nhé! Cùng tìm hiểu nào.

Máy giặt có tên tiếng anh là washing machine hoặc clothers washer, đây là một thiết bị gia đình dùng để giặt đồ. Máy giặt sử dụng điện năng để hoạt động. Ngày nay, có một số máy giặt hiện đại bao gồm cả tính năng sấy và là quần áo. Máy giặt bao gồm hai loại: máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng ngang.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thương hiệu máy giặt nào tốt nhất tại đây.

1. Máy giặt không vắt do giặt quần áo quá tải

Máy giặt không vắt là một vấn đề không ít người mắc phải nhưng các bạn có biết nếu bạn giặt quần áo quá tải sẽ dẫn đến tình trạng này không? Thực chất, mỗi loại máy giặt đều có khối lượng trọng tải riêng nhưng đôi khi trong quá trình sử dụng máy giặt nhiều người không để ý và cho quần áo vào nhiều một lần so với khối lượng mà máy cho phép. Vì số lượng quần áo vượt ngưỡng của máy giặt dẫn đến lồng giặt không thể thực hiện được chức năng vắt.

Giặt quần áo quá tải sẽ khiến máy không hoạt động chức năng vắt
Không nên giặt quần áo quá tải

Máy giặt không vắt khô được vì giặt quần áo quá tải. Để khắc phục tình trạng này bạn nên chú ý cho quần áo vào máy giặt phù hợp với trọng lượng của máy.

2. Đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn nên máy giặt không vắt

Máy giặt không vắt thì nguyên nhân là gì? Có thể bạn chưa biết nếu đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn đó chính là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Thông thường máy giặt bị tắc nghẽn là do đường ống cấp nước bị tắc nghẽn, có cặn bẩn bám bên trong màng lọc của máy giặt.

Đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn
Máy không vắt được do đường ống dẫ nước đầu vào bị tắc nghẽn

Nguyên nhân máy giặt bị tắc nghẽn là do áp suất nước thấp. Thông thường có rất nhiều gia đình chia ống nước ra nhiều nhánh khiến cho áp suất nước khá thấp nếu sử dụng đồng thời cùng một lúc. Trong trường hợp này bạn cần thiết kế lại đường ống nước riêng biệt, đảm bảo nước được cấp vào máy giặt đầy đủ.

Ngoài ra, có thể do ống dẫn nước vào máy giặt bị tắc. Nếu nguồn nước được cấp vào máy giặt quá chậm thì bạn nên kiểm tra ống dẫn nước vào máy giặt. Có thể do cặn bẩn bám vào thành ống khiến nước yếu, do đó nguồn nước vào máy giặt quá chậm. Giải pháp bạn nên làm là tháo ống dẫn nước ra khỏi máy giặt và cho nước chảy xem tốc độ nước như thế nào.

Cuối cùng là do màng lọc máy giặt bị tắc. Ngay đầu ống lấy nước vào máy giặt sẽ có một lớp màng lọc nước, sử dụng lâu ngày khiến màng sẽ bị bám bụi bẩn. Vì vậy, bạn nên vệ sinh màng lọc để không gián đoạn quá trình giặt.

3. Đặt máy ở vị trí không bằng phẳng

Máy giặt không vắt được nguyên nhân chính là người dùng đặt máy giặt ở vị trí không bằng phẳng. Sẽ rất nguy hiểm khi đặt máy ở nơi không vững chãi, banegf phẳng vì trong quá trình hoạt động máy có thể di chuyển khi rung, lắc mạnh giảm tuổi thọ của máy. Đặc biết, khi máy giặt bị nghiêng nó sẽ làm máy không vắt được mà còn phát ra tiếng kêu to trong quá trình máy hoạt động.

Khi tình trạng này xảy ra, bạn nên kiểm tra lại vị trí đặt máy nếu thấy mặt phẳng không cân bằng thì di chuyển đến nơi khác. Ngoài ra, máy giặt bị nghiêng còn có thể do chân đế của máy bị rỉ, khi đó bạn nên hàn lại chỗ bị gỉ để tạo sự cân bằng cho máy.

4.Không đóng kín cửa máy giặt

Một trong những nguyên nhân khiến máy giặt bị lỗi không vắt là do không đóng kín cửa máy giặt. Đối với những dòng máy giặt cửa ngang hoặc các dòng máy giặt có chức năng  khoá an toàn trẻ em thì việc đóng nắp không kín sẽ dẫn đến lỗi máy giặt không thực hiện được chức năng vắt.

Máy giặt không vắt
Nguyên nhân máy giặt không vắt do không đóng kín cửa máy giặt

Vì thế, khi hoàn tất việc chuẩn bị cho một mẻ giặt bạn nên lưu ý kiểm tra đóng kín cửa máy giặt nhé. Ngoài ra, nếu cửa máy giặt bị hư hỏng ở công tắc cửa thì bạn hãy liên hệ đến sự hỗ trợ của các nhân viên sửa chữa để thay công tắc mới.

5. Tắc nghẽn ở ống xả, van xả

Khi sử dụng máy giặt rất nhiều người gặp phải hiện tượng tắc nghẽn ở ống xả, van xả. Đó là nguyên nhân máy giặt không vắt không xả. Đây là nơi để nước thoát ra từ lồng giặt nên nếu ống xả hay van xả bị tắc nghẽn thì nước sẽ bị đọng lại bên trong lồng giặt, khiến máy không thể vắt quần áo.

Máy giặt không vắt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy bởi những nguyên nhân trên. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem mình đã bỏ ống xả xuống chưa?ống xả có bị gấp khúc hay bị kẹt bên trong không? Nếu bạn kiểm tra mà không thấy vấn đề gì thì hãy liên hệ trung tâm bảo hành sữa chữa để được hỗ trợ.

6.Dây đai, động cơ bị hỏng

Bạn đã khi nào cảm thấy máy giặt nhà mình đang có vấn đề về quá trình vắt? Nguyên nhân máy giặt không vắt không quay là do dây curoa máy giặt bị giãn quá sau một thời gian dài sử dụng. Nếu bạn không kiểm tra dây curoa sẽ tuột hỏi động cơ, nếu tệ hơn có thể bị đứt khiến máy không vắt không quay. Trường hợp này chỉ gặp ở máy giặt thường, bạn nên kiểm tra và thay dây curoa để máy của bạn hoạt động tốt.

Dây đai động cơ bị hỏng
Sửa chữa máy giặt

Nếu bạn dùng máy giặt truyền động trực tiếp thì có thể do chúng bị hư hỏng động cơ. Vì thế, bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để kiểm tra các bộ phận bên trong máy là tốt nhất.

7.Chương trình máy giặt bị lỗi

Máy giặt không vắt được có thể do chương trình máy giặt bị lỗi, đây là trường hợp hiếm khi xảy ra. Lỗi này có thể từ nhà sản xuất nhưng cũng có thể do bạn vô tình đặt các thiết bị có từ tính như nam châm, điện thoại lên bảng điều khiển nơi đặt bộ nhớ chương tình của máy giặt làm chương trình máy giặt bị lỗi. Hoặc có thể do máy giặt bị loạn chương trình, chạy không đúng chương trình như yêu cầu. Nếu gặp phải những vấn đề trên bạn nên liên hệ ngay với trung tâm bảo hành, chăm sóc khách hàng để được khôi phục lại chương trình.

Lưu ý khi sử dụng máy giặt

  • Bạn nên đặt máy giặt nơi bằng phẳng và khô thoáng, tuyệt đối không đặt máy ở nơi ẩm ướt vì có thể chập điện, nguy hiểm đối với người sử dụng.
  • Lượng quần áo không vượt quá khối lượng cho phép của máy giặt: nếu bạn giặt quá khối lượng cho phép sẽ làm giảm tuổi thọ của máy và quần áo giặt sẽ không sạch.
  • Điều chỉnh thời gian giặt hợp lý để tiết kiệm điện năng: nên lựa chọn thời gian giặt phù hợp với từng loại vải (vả mỏng, tơ giặt trong vòng 2-4 phút, quần áo bình thường 10-12 phút)
  • Điều chỉnh lượng nước với tỷ lệ phù hợp: tỉ lệ phù hợp giữa trọng lượng nước và quần áo là 20:1, bạn nên điều chỉnh lượng nước phù hợp vừa tiết kiệm nước vừa giúp máy không phải hoạt động quá tải, tăng độ bền cho máy giặt.
  • Lựa chọn bột giặt chuyên biệt cho từng dòng máy: đây là cách tốt nhất giúp máy hoạt động nhanh chóng. Đồng thời bạn hãy sử dụng đúng lượng bột giặt phù hợp với khối lượng quần áo.
  • Thường xuyên vệ sinh máy giặt đúng cách: sau khi sử dụng phải dùng khăn mềm lau sạch vết bẩn trong và ngoài máy giặt để ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh. Hãy treo ống thải nước của máy kên để tránh côn trùng cắn phá.

Máy giặt trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại này. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về các trường hợp máy giặt không vắt được để sử dụng máy thật tốt. Đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Chăm nhà để biết thêm cho mình những thông tin thú vị và hữu ích hơn nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chăm Nhà - chamnha.com
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0