Lỗi thường gặp ở máy giặt và cách khắc phục

Trợ thủ đắc lực giúp các bà nội trợ trong công việc giặt giũ là máy giặt. Ngày nay, máy giặt gần như là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó là một thiết bị hữu ích, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng máy giặt sẽ gặp một số lỗi không mong muốn. Hiểu được mong muốn của độc giả Chamnha.com sẽ giúp bạn nắm thêm những thông tin về các nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy giặt. Cùng tìm hiểu nhé!

Máy giặt là gì?

Máy giặt có tên tiếng anh là washing machine hoặc clothers washer, đây là một thiết bị gia đình dùng để giặt đồ. Máy giặt sử dụng điện năng để hoạt động. Ngày nay, có một số máy giặt hiện đại bao gồm cả tính năng sấy và là quần áo. Máy giặt bao gồm hai loại: máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng ngang.

Cấu tạo của máy giặt:

  • Động cơ máy giặt: đây là bộ phận có chức năng lồng giặt quay khi giặt, hiện nay có hai loại động cơ thường và động cơ inverter
  • Bảng điều khiển: là bộ phận có các vi mạch làm nhiệm vụ điều khiển các thiết bị, chức năng của máy giặt
  • Van cấp nước: là một van điện từ và phốt cao su chặn nước dùng để cấp nước cho máy giặt.
  • Lồng giặt: đây là nơi chứa đồ bạn muốn giặt và cũng là bộ phận hoạt động chức năng giặt.
  • Van xả: dùng để xả nước trong lồng giặt ra ngoài khi cần thiết
  • Mô tơ: đây là một mô tơ thông thường dùng để chuyển động quay từ động cơ đến lồng giặt.

Top các máy giặt tốt: máy giặt ELECTROLUX 8.0 kg EWF12844, máy giặt LG 8.0 kg FC 1408S4W2, máy giặt SAMSUNG 9.0 kg.

10 lỗi thường gặp ở máy giặt và cách khắc phục

1.Máy giặt rung mạnh và kêu to

Trong quá trình sử dụng máy giặt, bạn thấy máy rung mạnh nguyên nhân chủ yếu là do máy đang bị kê lệch và không cân bằng ở 4 góc chân. Khắc phục tình trạng này dễ thôi đúng không nào, bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí kê máy sao cho máy trông thật chắc chắn và tạo được cảm giác an toàn là được.

Máy giặt rung mạnh và kêu to
Nguyên nhân máy giặt rung mạnh và kêu to do máy đang bị kê lệch và không cân bằng ở 4 góc chân

Máy giặt kêu to khi dùng nhưng bạn không biết phải làm sao? Nguyên nhân máy giặt kêu to là do quần áo bên trong lồng giặt đã bị xoắn lại, gây rối đội hình giặt hoặc có thể do có một vật thể lạ nào đó xuất hiện bên trong lồng giặt mà bạn chưa kịp kiểm tra lấy ra. Khi gặp vấn đề này, bạn hãy giải quyết bằng cách tắt máy và kiểm tra lại bên trong lồng giặt bằng cách làm tơi quần áo hay lấy vật thể lạ ra ngoài nhé!

2.Thời gian xả nước lâu

Đã lúc nào gặp phải tình trạng thời gian nước xả trong máy máy giặt lâu chưa? Khi bạn gặp phải hiện tượng này là do ống xả đó, có thể ống xả bị nối sai quy định, bị nghẽn hay biến dạng hoặc có thể méo mó do các tác nhân bên ngoài. Để máy ngừng vấn đề này bạn hãy tắt máy giặt và rút nguồn điện ra. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại đường ống thoát nước và xử lý.

3. Chế độ xả tràn nước không chảy ra ống xả

Máy giặt là một thiết bị điều khiển và khi người sử dụng phải làm theo hướng dẫn sử dụng để máy hoạt động tốt. Nếu chế độ xả tràn nước không chảy ra ống xả đó chính là do người dùng không tuân thủ theo hướng dẫn. Bạn phải cài đặt mức nước ở áp suất thấp hơn mức bình thường. Vì vậy, khi sử dụng bạn nên điều chỉnh lại mức nước, áp suất sao cho phù hợp, đúng với hướng dẫn.

4.Máy giặt không tắt nguồn khi kết thúc quá trình giặt

Máy giặt không tắt nguồn khi kết thúc quá trình giặt
Máy giặt không tắt nguồn khi kết thúc quá trình giặt

Khi gặp phải tình trạng này, nguyên nhân chính là do công tắc nguồn của máy bị kẹt, rò rỉ. Vì thế, bạn hãy liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa máy giặt nhé.

5.Máy giặt không thực hiện chức năng vắt

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn gặp phải tình trạng máy giặt xong nhưng khi lấy ra phơi thì phát hiện quần áo vẫn nguyên nước do máy giặt không vắt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Có thể do đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn vì thông thường máy giặt sẽ giặt sơ quần áo ở nước đầu tiên sau đó mới tiếp tục bơm nước để giặt quần áo cho hết chu kì. Nếu không có nước đầu vào máy sẽ tự dừng lại ở bước giặt sơ quần áo. Nếu do nguyên nhân này bạn hãy kiểm tra lại ống, van cấp nước xem có bị tắc nghẽn không và chú ý vệ sinh bộ phận lưới lọc tại đầu cấp nước nếu thấy bẩn.

Máy giặt không thực hiện chức năng vắt
Chắc năng vắt không được máy giặt thực hiện

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khi sử dụng bạn không đóng nắng cửa máy giặt. Để bảo vệ an toàn cho người sử dụng và gia đình có trẻ nhỏ, nhà sản xuất máy giặt chỉ cho phép máy vắt khi cửa đã được đóng kín. Vì vậy, khi hoàn tất hết giai đoạn giặt bạn hãy lưu ý kiểm tra đóng kín cửa nhé!

Cuối cùng, nguyên nhân khiến máy giặt không thực hiện chức năng vắt là do chương trình máy giặt bị lỗi. Đây chính là một trường hợp rất ít khi xảy ra. Có thể do lỗi từ nhà sản xuất hoặc có thể  do bạn vô tình đặt các thiết bị điện tử có tính từ nam châm, điện thoại lên bảng điều khiển nơi đặt bộ nhớ lafmc hương trình bị lỗi. Khi gặp tình trạng này bạn hãy liện hệ ngay với trung tâm bảo hành, chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ khôi phục lại chương trình.

6. Máy giặt trong trạng thái không hoạt động dù có cắm điện

Máy giặt dùng điện năng để hoạt động. Vì thế khi máy giặt không hoạt động dù có cắm điện nguyên nhân chỉ có thể là do nguồn điện áp quá yếu hoặc do bạn chưa nhấn công tắc khởi động. Để khắc phục nguyên nhân này thật dễ dàng đúng không nào, bạn hãy kiểm tra các phần quan trọng như: công tắc nguồn, nút khởi động và nguồn điện đã ổn định chưa.

7.Máy giặt quần áo không sạch

Máy giặt là một thiết bị dùng để giặt quần áo nhưng tại sao quần áo giặt lại không sạch? Nguyên dân của vấn đề này là do lượng quần áo và bột giặt của bạn không bằng nhau làm giảm khả năng tẩy sạch các vết bẩn. Ngoài ra, cũng có thể do nguyên nhân khác là lồng giặt, thùng máy không được vệ sinh thường xuyên làm ảnh hưởng đến quá trình giặt quần áo không được sạch.

Máy giặt khoogn giặt sạch quần áo
Quần áo không được giặt sạch

Tuy nhiên, khi gặp phải vấn đề này bạn đừng lo quá nhé! Giải pháp khắc phục rất đơn giản đó là bạn không nên cho quá nhiều quần áo vào giặt một lần. Đặc biệt, bạn phải cân bằng lượng bột giặt và quần áo để đạt được hiệu suất tẩy sạch hơn. Nhắc bạn chú ý vệ sinh lồng giặt theo định kỳ hàng tuần để giặt quần áo sạch giúp bạn tự tin khi ra ngoài.

8.Quá trình bơm nước vào máy giặt yếu

Máy giặt hoạt động không hiệu quả khi nguồn nước vào yếu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nguồn nước ở một số khu vực không ổn định hoặc do hư hỏng các bộ phận dẫn nước bên trong máy giặt.

Nếu trường hợp nguồn nước không ổn định bạn hãy sử dụng bơm nước tăng áp để cải thiện tình trạng này. Đặc biệt, nếu nguyên nhân hư hỏng do các bộ phận dẫn nước thì bạn nên kiểm tra chi tiết hư hỏng ở bộ phận đó và tiến hành sửa chữa.

Ngoài ra, nguyên nhân quá trình bơm nước vào máy giặt yếu là do áp suất nước thấp. Có nhiều gia đình thường chia ống nước thành nhiều nhánh khác nhau để dùng nhiều địa điểm khác nhau. Vì vậy, sẽ khiến nguồn nước bị yếu. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể tách riêng từng ống nước để đảm bảo nước cấp vào máy giặt được đủ.

9.Máy giặt xả nước liên tục không ngừng

Bạn đã từng gặp vấn đề về máy giặt cứ liên tục xả nước chưa? Có thể bạn chưa biết, nguyên nhân có thể do van xả của máy giặt đang bị kẹt vì các vật thể lạ theo quần áo đi vào máy giặt. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy cứ giặt bình thường, sau một thời gian các vật thể kia sẽ theo hướng chuyển động theo đường nước trôi ra ngoài và máy giặt trở lại bình thường.

10.Máy giặt bị trào bọt

Máy giặt bị trào bọt khiến bạn lo lắng không biết nguyên nhân từ đâu. Thực ra, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng trào bọt nằm ở bột giặt. Khi giặt quần áo, bạn cho lượng bột giặt quá nhiều nên máy sẽ xuất hiện tình trạng trào bọt. Đặc biệt, việc không sử dụng loại bột giặt chuyên dụng dành cho máy giặt cũng có thể khiến sự cố này xảy ra.

Máy giặt bị trào bọt
Máy giặt xuất hiện hiện tượng trào bọt

Khi gặp phải hiện tượng này bạn hãy bình tĩnh tắt máy và chờ xà phòng ra hết. Tiếp theo bật lại và chọn chế độ giặt không vắt, khi máy dừng hãy nhấn nút xả để làm sạch nước trong máy giặt. Sau đó, lấy hết quần áo ra và lặp lại chu trình đó.

Chẳng có cái máy giặt nào mà sử dụng được mãi mãi. Một thời điểm sau khi dùng máy giặt sẽ gặp những tình trạng hư hỏng. Điều quan trọng là chúng ta phải biết được nguyên nhân và cách khắc phục nó.

Hy vọng thông qua bài viết của Chamnha.com bạn sẽ có những thông tin hữu ích về các lỗi thường gặp ở máy giặt. Từ đó, bạn sẽ sử dụng máy giặt một cách hiệu quả và không lo lắng khi gặp phải những vấn đề trên. Chúc bạn thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chăm Nhà - chamnha.com
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0